Đồ Án Xử lý Nước Thải Thủy Sản

Đồ án xử lý nước thải ngành thủy sản

Thuyết minh kỹ thuật sơ đồ công nghệ

     Nước thải được dẫn từ 2 bên của xưởng sản xuất về hệ thống xử lý bằng hệ thống cống thoát chung (cùng với vệ thống thoát nước mưa), cống thoát chung rông 500 mm độ sâu thùy theo vị trí của cống thoát nước (ngăn thoát nước mưa và ngăn thoát nước thải được ngăn bởi tường gạch thẻ 50 mm). Sau khi nước thải đi dọc hai bên xưởng sản xuất thì nước thải được dẫn bằng cống dẫn 500 mm với độ dốc 1%. Nước thải được dẫn về hố thu (20 m bố trí một cống thăm 500×500 mm). Trước khi nước thải vào hố thu trong hệ thống cống dẫn nước thải được thiết kế thiết bị lược rác tinh thu rác từ động. Kích thước của khe nhỏ của thiết bị lược rác tự động là 5 mm.

     Hố thu được thiết kế với thời gian lưu nước lớn 2h có tác dụng lắng các cặn lớn, các phần mô thịt cá nhỏ sẽ được lắng tại đây. Phần mô thịt cá, tôm nhỏ sẽ phân hủy kỵ khí trong hố thu. Trong quá trình phân hủy thì có khí CH4, H2S… tạo ra, các khí này sẽ được thu lại và xử lý trong tháp hấp thụ. Sau thời gian định kỳ 1 tháng thì sẽ tiến hành hút bùn trong hố thu đưa qua bể mêtan. Tại hố thu có thiết kế hệ thống sục khí bằng đĩa thổi khí với chiều cao đặt đĩa so với đáy bể là 1 m.

     Nước thải được bơm từ hố thu lên bể điểu hòa với pH tại hố thu là pH = 5.5 như vậy ta cần châm thêm lượng Ca(OH)2 tại cửa ra của bơm từ hố thu). Bể điều hòa với thời gian lưu 12 h (do tính chất không ổn định về lưu lượng của dòng thải, cần có bề điều hòa lớn). Bể điều hòa khế hớp sục khí mịn để tác dầu mỡ nổi tại bể điều hòa, tại bể điều hòa ta tiến hành sục khí theo thời gian (sục khí gián đoạn) tiến hành vớt mỡ khi bể điều hòa đạt mực nước đầy bể điều hòa. Khi bể điều hòa đạt mức nước gần đầy bể thì hệ thống van tự động sẽ điều kiển thiết bị băng cào cào mỡ nổi trên bề mặt, hệ thống tách mỡ trong bể điều hòa sẽ tách được lượng mỡ lớn do thời gian lưu nước lớn, mỡ được thu trong máng thu của bể điều hòa và chảy xuống thùng chứa mỡ. Thùng chứa mỡ có van xả đáy để xả nước trong thùng mỡ, mỡ được bán cho nhà máy chế biến thức ăn gia súc cùng với rác trong máy lược rác tinh. Bể điều hòa với thời gian lưu nước lớn sẽ cung cấp đủ lượng nước thải cho hệ thống hoạt động vào ban đêm khi mà xưởng không hoạt động.

     Nước thải từ bể điều hòa đã được tách gần như toàn bộ lượng mỡ và tại hố thu và máy lược rác tinh đã giảm một lượng lớn cặn lơ lửng, đạt chỉ tiêu cho quá trình xử lý sinh học lơ lửng. Nước tải được bơm vào bể SBR theo chu kỳ dưới sự điều khiển của hệ thống điều khiển tự động PLC. Thời gian cho mỗi ca hoạt động của bể là 12h. Thời gian làm đầy được làm đầy bằng bơm từ bể điều hòa, sau đó khí được thổi từ máy thổi khí và được phân phối bằng đĩa thôit khí đặt ngược đặt dưới đáy bể. Trong quá trình sục khí thì các vi sinh vật trong bể sẽ tiêu thụ nguồn thức ăn (BOD, Nitơ, photpho…) trong dòng nước thải, để chuyển hóa BOD thành sinh khối và một phần chuyển hóa Nito, photpho thành sinh khối, dạng nitơ còn lại được chuyển hóa thành nitriat. Sau thời gian sục khí 4 – 6 h thì tới thời gian của pha lắng, lúc này với thời gian lắng khoảng 2 tiếng và thời gian xả nước khoảng 2 – 3 tiếng, trong thời gian này trong bể SBR có quá trình xử lý thiếu khí. Quá trình tiếu khí trong bể sẽ diễn ra quá trình khử nitrat thành dạng khí nitơ, từ đó loại bỏ thành phần nitơ trong nước thải. Sau mỗi ca hoạt động thì có thời gian nghỉ giữa 2 pha, trong thời gian nghỉ có sự tái sinh bùn bằng việc sục khí trong bể. Sau thời gian sục khí và thời gian lắng nước thải sẽ được chuyển tới bể khử trùng bằng hệ thống ống uPVC 60 có lắp van tự động, nước thải được khử trùng bằng Ca(OCl)2. Nước thải trong bể khử trùng được bơm ra ngoài bằng bơm trục ngang được điều khiển bằng PLC có sự kiểm soát của các phao tự động. Nước thải sau khi qua bể khử trùng được bơm qua thiết bị lọc áp lực (từ trên xuống) với lớp vật liệu lọc là sỏi với các kích cỡ khác nhau. Cột lọc được rửa lọc 1 tuần 1 lần bởi sự điều khiển bằng tay, hệ thống van sẽ được thiết kế cho quá trình rửa lọc lấy nước sau khử trùng để rửa lọc.

Tất cả các công trình trong hệ thống xử lý nước thải được quạt hút hút vào hệ thống xử lý khí thải. Tháp hấp thu 2 tầng, tầng dưới tháp đệm dể xử lý bụi, thành phần khí thải độc hại trong máy phát điện và nồi hơi đốt DO… Tầng trên chứa than hoạt tính để hấp thu mùi từ các quá trình xử lý sinh học.

Nước thải sau khi qua hệ thống xử lý được dẫn tới hệ thống dẫn nước thải chung của khu công nghiệp.

Đồ án của một sinh viên trường đại học công nghiệp Tp Hồ Chí Minh cung cấp.

Một số hình ảnh bản vẽ chi tiết.

Bản vẽ sơ đồ công nghệ

Bản vẽ Đồ án Xử lý nước thải thủy sản
Đồ Án Xử lý Nước Thải Thủy Sản

Bản vẽ bố trí đường ống

Bản vẽ đồ án xử lý nước thải chế biển thủy sản công suất 290 m3/ngày.đêm
Đồ Án Xử lý Nước Thải Thủy Sản

Bản vẽ mặt cắt cụm bể xử lý

Bản vẽ đồ án xử lý nước thải chế biển thủy sản công suất 290 m3/ngày.đêm
Đồ Án Xử lý Nước Thải Thủy Sản

Bản vẽ chi tiết bát đỡ đường ống

ban-ve-do-an-xu-ly-nuoc-thai-che-bien-thuy-san-3.JPG
Đồ Án Xử lý Nước Thải Thủy Sản

Link dowload bản vẽ chi tiết

Pass : bunvisinh.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.34.75.78