Xử lý Nitơ trong nước thải

Xử lý Nitơ trong nước thải

Trong nước thải, các hợp chất của nito tồn tại dưới 3 dạng: các hợp chất hữu cơ, amoni và các hợp chất dạng oxy hóa (nito, nitrat).

Tác hại của Nito đối với sức khỏe con người

Sự cố mặt Nito trong nước thải có thể gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thải và sức khỏe con người. Khi trong nước thải có nhiều amoniac có thể gây độc cho cá và động vật thủy sinh, làm giảm hàm lượng oxy hòa tan trong nước, Khi hàm lượng Nito trong nước cao cộng thêm hàm lượng phospho có thể gây phú dưỡng nguồn nước tiếp nhận làm nước có màu và mùi khó chịu đặc biệt là hàm lượng oxy hòa tan trong nước giảm mạnh gây ngạt cho cá và hệ sinh vật trong hồ.

Khi xử lý nito trong nước thải không tốt, để hợp chất nito đi vào trong chuỗi thức ăn hay trong nước cấp có thể gây nên một số bệnh nguy hiểm. Nitrat tạo chứng thiếu vitamin và có thể kết hợp với các amin để tạo thành phần các nitrosamin là nguyên nhân gây ung thư ở người cao tuổi. Trẻ sơ sinh đặc biệt rất nhạy cảm với nitrat lọt vào sữa mẹ hat qua nước dùng để pha chế sữa. Khi  vào cơ thể nitrat chuyển hóa thành nitrit nhờ vi khuẩn đường ruột. Ion nitrit còn nguy hiểm hơn nitrat đối với sức khỏe con người. Khi tác dụng với các  amin hay alkyl cacbonat trong cơ thể người chúng có thể tạo thành các hợp chất chứa nito gây ung thu, trong cơ thể nitrit có thể oxy hóa sắt II ngăn chặn quả teinhf hình thành Hb làm giảm lượng oxy trong máu có thể gây ngạt, nôn khi nồng độ cao có thể dẫn đến tử vong.

Tác hại ô nhiễm nito đối với môi trường

Nito trong nước thải cao, chảy vào sông, hồ làm tăng hàm lượng chất dinh dưỡng. Do vậy nó gây ra sự phát triển mạnh mẽ của các loại thực vật phù du như rêu, tảo gây tình trạng thiếu oxy trong nước, phá vỡ chuỗi thức ăn, giảm chất lượng nước, sinh sản nhiều chất độc như NH4+, H2S, CO2, CH4,..tiêu diệt nhiều loại sinh vật có ích trong nước. Hiện tượng đó gọi là phú dưỡng hóa

Tác hại của Nito trong quá trình xử lý nước

Sự có mặt của nito có thể gây cản trở cho các quá trình xử lý nước làm giảm hiệu quả làm việc của các công trình. Mặt khác nó có thể kết hợp với các loại hóa chất trong xử lý nước để tạo các phức hữu cơ gây được cho con người.

Với đặc tính như vậy việc xử lý Nito trong giai đoạn hiện nay là vấn đề đáng được nghiên cứu và ứng dụng. Vấn đề này đã được các nhà nghiên cứu tìm hiểu.

Các phương pháp xử lý Nito trong nước thải hiện nay

Đã có nhiều phương pháp nhiều công trình xử lý trong nước thải được nghiên cứu và đưa vào vận hành trong đó có cả các phương pháp hóa học, sinh học, …Nhưng phần lớn chúng đều chưa đưa ra một mô hình xử lý nito chuẩn để có thể áp dụng trên phạm vi rộng. Dưới đây là một số phương pháp chủ yều để loại bỏ Nito ra khỏi nguồn nước

Phương pháp sinh học

  • Là muối nitrat, nitrit tạo thành trong quá trình phân hủy hiếu khí sẽ được khử trong điều kiện thiếu oxy (anoxic) trên cơ sở các phản ứng khử nitrat.
  • Phương pháp này được lựa chọn hàng đầu trong quá trình xử lý nước thải vì chi phí đầu tư thấp mà hiệu quả xử lý cao, vận hành ổn định, đơn giản.

phương pháp hóa học và hóa lý:

  • Vôi hóa nước thải đến pH = 10 -11 để tạo thành NH4OH và thay đổi bay hơi trên các tháp làm lạnh.
  • Phốt pho được lắng xuống nhờ các muối sắt, nhôm hoặc vôi

Tuy nhiên, trong đó phương pháp sinh học lại có những ưu điểm nổi bật như:

  • Hiệu suất xử lý Nito cao
  • Sự ổn định và đáng tin cậy của quá trình rất lớn
  • Tương đối dễ vận hành, quản lý
  • Diện tích đất yêu cầu nhỏ
  • Chi phí đầu tư hợp lý, vừa phải

Với những tác động xấu của hàm lượng nito có trong nước thải sinh hoạt và khu công nghiệp đến sức khỏe con người cũng như môi trường, chúng ta nên xử lý Nito xuống dưới tiêu chuẩn cho phép trước khi xả nước thải ra môi trường

Từ việc xem xét, đánh giá hiệu quả xử lý cũng như tổng quan các phương pháp xử lý nito trong nước thải, chúng tôi ưu tiên lựa chọn phương pháp sinh học để xử lý.

Sau đây công ty chúng tôi xin giới thiệu về xử lý Nito trong nước thải bằng phương pháp sinh học

Trong quá trình xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học hiếu khí, nito amon sẽ được chuyển hóa thành nitrit và nitrat nhờ các loại vi khuẩn Nitrosomnas vfa Nitrobacter.

Khi môi trường thiếu oxy, các loại vi khuẩn khử nitray Denitrficans (dạng kỵ khí tùy tiện) sẽ tách oxy của Nitrat(NO3) và nitrit (NO2) ddeer oxy hóa chất hữu cơ. Nito phân tử N2 tạo thành trong quá trình này sẽ thoát ra khỏi nước.

Công ty môi trường Bình Minh chuyên viết hồ sơ môi trường, lập báo cáo giám sát môi trường, xây dựng hệ thống xử lý nước thải, xây dựng hệ thống xử lý khí thải, cung cấp bùn vi sinh toàn quốc. Liên hệ với chúng tôi khi bạn cần
     Khi cần tư vấn, cung cấp bùn vi sinh cho hệ thống xử lý nước thải hãy liên lạc với Công ty Môi trường Bình Minh. Chúng tôi cam kết hỗ trợ 24/24, tận nơi và hoàn toàn miễn phí. Hotline : 0917 347 578

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.34.75.78