Quy trình lập giấy phép môi trường mới nhất

Quy trình lập giấy phép môi trường mới nhất

Giấy phép môi trường được ban hành trong luật môi trường năm 2020, có hiệu lực ngày 1/1/2022, nên quy trình thực hiện giấy phép môi trường của các quý doanh nghiệp, các nhà máy sản xuất là hồ sơ còn khá mới mẻ. So với trước đây, việc tích hợp các giấy phép môi trường thành một giấy phép phép môi trường sẽ giảm được các thủ tục hành chính, giảm được chi phí, thời gian cho doanh nghiệp và nhà nước dễ dàng hơn trong việc quản lý.

Vậy giấy phép môi trường là gì?, quy trình ra sao?, mời các bạn tham khảo qua bài viết sau nhé. Hay bạn có thể liên hệ đến công ty môi trường Bình Minh để được hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Hotline: 02746268602 – Email: kythuat.bme@gmail.com

Giấy phép môi trường là gì?

Căn cứ theo Khoản 8, điều 3, luật bảo vệ môi trường 2020

Giấy phép môi trường là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho tổ chức, cá nhân có hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ được phép xả chất thải ra môi trường, quản lý chất thải, nhập khẩu phế liệu từ nước ngoài làm nguyên liệu sản xuất theo yêu cầu, điều kiện về bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Giấy phép môi trường tích hợp các giấy phép: Giấy phép xả thải, sổ chủ nguồn thải chất thải nguy hại, giấy chứng nhận đủ điều kiện về bảo vệ môi trường trong nhập khẩu phế liệu, giấy phép xử lý chất thải độc hại, giấy xác nhận hoàn thành công tình xử lý chất thải,..) được cấp cho các đơn vị có hoạt động xả chất thải, quản lý chất thải và nhập khẩu phế liệu.

Quy trình lập giấy phép môi trường
Quy trình lập giấy phép môi trường

Đối tượng cần lập giấy phép môi trường

Căn cứ điều 39 Luật bảo vệ môi trường 2020, đối tượng phải có giấy phép môi trường bao gồm:

(i)Dự án đầu tư nhóm I, nhóm II và nhóm II có phát sinh nước thải, bụi, khí thải xả ra môi trường được quản lý theo quy định về quản lý chất thải khi đi vào vận hành chính thức. Đối với dự án đầu tư công khẩn cấp theo quy định của pháp luật về đầu tư công được miễn giấy phép môi trường.

(ii)Dự án đầu tư, cơ cở, khu sản xuất, kinh doanh, dịch vụ tập trung, cụm công nghiệp hoạt động trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành có tiêu chí về môi trường như đối tượng tại mục i.

Như vậy, các dự án hoạt động có phát sinh nước thải, bụi, khí thải ra môi trường sẽ cần phải lập giấy phép môi trường. Những dự án đầu tư khẩn cấp phục vụ cho công ích, nhà nước thì sẽ được miễn lập giấy phép môi trường.

Tại sao phải lập giấy phép môi trường

Giấy phép môi trường là biện pháp chế tài buộc các cơ sở sản xuất kinh doanh phảo có biện pháp điều chỉnh nồng độ phát sinh đạt tiêu chuẩn xả thải khi thải ra môi trường. Từ đó đảm bảo mục tiêu duy trì và bảo vệ chất lượng môi trường.

Cũng là công cụ pháp lý trong công tác quản lý môi trường của cơ quan nhà nước. Giấy phép môi trường là căn cứ Nhà nước thực hiện công tác kiểm tra, giám sát thực hiện trách nhiệm môi tường của chủ dự án.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0917.34.75.78